เลือกที่นอนยังไงดี
Home > Blog > เลือกที่นอนยังไงดี
ใครมีข้อมูลการเลือกที่นอน หรือประสบการณ์ต่างๆเกี่ยวกับที่นอน นำมาแชร์กันนะคะ.
เลือกที่นอนยังไงดี

คนส่วนใหญ่นอน 6-8ชม. เท่ากับ 1ใน3ของชีวิตประจำวันเลยนะ. ดังนั้นเราควรยกเรื่องการนอนมาไว้ในหมวดสำคัญของชีวิตประจำวันอันดับต้นๆด้วย

พูดถึงการนอน สิ่งที่ขาดไม่ได้ คือที่นอน หรือเครื่องนอน อุปกรณ์ทั้งหลายที่ต้องใช้สำหรับการนอน (คล้ายๆเสื่อผืนหมอนใบ ก็ได้อยู่นะ เราสามารถเลือกได้ตามอัตภาพของเราเอง)

มีหลักในการเลือกที่นอนดังนี้

1.ขนาดที่นอน: เลือกให้เหมาะสมกับผู้นอน เผื่อการพลิกตัวของเราด้วย หากไม่มีข้อจำกัดเรื่องขนาดห้อง อาจจะเลือกให้ใหญ่กว่าตัวผู้ใช้หน่อยเพื่อความสบายตัว

  • เตียงเดี่ยว เช่น ขนาด3.5 ฟุต
  • เตียงคู่ เช่น ขนาด 5ฟุต, 6ฟุต, 7ฟุต

2.ประเภทที่นอน: แบ่งตามวัสดุที่ใช้ ได้แก่

  • ใยมะพร้าว: ค่อนข้างแข็ง ไม่อ่อนยวบ ไม่ยุบตัวง่าย
  • ฟองน้ำ: นุ่มนิ่มแบบฟองน้ำตามชื่อ ความยืดหยุดต่ำ ไม่เหมาะกับผู้มีอาการปวดหลัง
  • สปริง: มีความยืดหยุ่นและการคืนตัวดี ที่นอนสปริงที่ดีจะช่วยรองรับสรีระของร่างกายได้ดี โดยเฉพาะเมื่อเราต้องพลิกตัวนอนตะแคงน้ำหนักจะกดแถวๆหัวไหล่สะโพก ถ้าสปริงคุณภาพไม่ดีอาจทำให้รู้สึกปวดเมื่อยหลังตื่นนอนได้ แต่ปัจจุบันมีการใช้เทคโนโลยีการผลิตที่นอนสปริงมากขึ้นทำให้มีหลายรูปแบบเราจำเป็นต้องศึกษารายละเอียดให้เหมาะสมกับที่เราต้องใช้
  • ยางพารา: ไม่เก็บความชื้นและฝุ่น มีความยืดหยุ่นสูง ไม่ยุบตัวเฉพาะจุดที่เรานอน กรณีเป็นยางพาราแท้จะมีราคาค่อนข้างสูง ใช้งานได้ยาวนานสุด

สุดท้ายของการเลือกที่นอน คือ การไปทดลองนอนว่าแบบไหนที่เรานอนแล้วรู้สึกดีสุด หากเป็นไปได้ให้เลือกร้านที่อนุญาตให้ทดลองนอนได้ ประมาณ 20-30นาทีก็น่าจะเพียงพอที่ทำให้เรารู้สึกได้ว่าเหมาะกับสรีระของเราหรือไม่ นอนแล้วปวดหลังหรือไม่อย่างไร.

ป้ายกำกับ:,

Comments are closed.